เนื้อจากพืช หรือ Plant-based Food เป็นอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปพืชให้มีความใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์ทั้งผิวสัมผัสและรสชาติ ซึ่งสามารถให้สีและรสสัมผัสไม่ต่างจากเนื้อสัตว์ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกใหม่ และเป็นเทรนด์อาหารโลกที่น่าจับตามอง โดยเฉพาะผู้ที่ใส่ใจสุขภาพและห่วงใยสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังเอาใจสายมังสวิรัติมือใหม่ที่เพิ่งหัดกินแต่ยังไม่ชินกับเนื้อสัมผัสของผัก
เนื้อจากพืช ไม่ใช่โปรตีนเกษตรอย่างที่คนไทยรู้จักหรือคุ้นเคย แต่คือเนื้อสัตว์ที่ทำจากพืช 95% (ที่เหลือคือสารประกอบอื่น ๆ ที่ไม่ใช่เนื้อสัตว์) โดยใช้กระบวนการแปรรูปพืชให้มีความใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์ทั้งผิวสัมผัสและรสชาติ นับเป็นเทรนด์การรับประทานอาหารแนวใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากโดยเฉพาะในต่างประเทศ
Plant-based Food ดียังไง?
Plant-based Food เป็นอาหารที่มีความปลอดภัยสูง ดีต่อสุขภาพของผู้บริโภค ช่วยให้ร่างกายได้รับใยอาหารจากส่วนประกอบของพืชมากขึ้น ในขณะเดียวกันกับที่ได้รับปริมาณพลังงานน้อยลง ส่งผลให้น้ำหนักลดลง และยังทำให้ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ รวมถึงภาวะแทรกซ้อนลดลงอีกด้วย
การที่หันมากินพืชผักซึ่งมีปริมาณไฟเบอร์สูงเป็นหลัก ก็เป็นที่แน่นอนว่าจะได้รับข้อดีจากพืชไปเต็ม ๆ ไม่ว่าจะเป็น ทานอาหารได้โดยไม่ต้องอด ไม่ต้องกลัวอ้วน เพราะเนื้อจากพืชแคลอน้อยกว่าเนื้อจริง ๆ ใยอาหารจากพืชทำให้อิ่มนาน แถมร่างกายยังดูดซึมสารอาหารไปใช้ได้ทันที
สิ่งที่น่าสนใจไม่ได้มีเป็นอาหารทางเลือกใหม่สำหรับคนกินเนื้อ หรือคนกินมังสวิรัติ อีกทั้งนวัตกรรมนี้ยังดีต่อสุขภาพแถมยังช่วยรักษ์โลกอีกด้วย เพราะอย่างที่เราทราบกันดีว่า อุตสาหกรรมปศุสัตว์กำลังกลายเป็นประเด็นปัญหาใหญ่ทั่วโลก ทั้งผลกระทบต่อทั้งสิ่งแวดล้อมในเชิงการผลิตก๊าซเรือนกระจกที่เกิดขึ้นจากมูลสัตว์ บางประเทศพื้นที่ปศุสัตว์กำลังถูกแทนที่ด้วยเมือง พื้นที่ทำปศุสัตว์ขนาดใหญ่กำลังจะหมดไป แต่ในบางประเทศปศุสัตว์ที่ใช้พื้นที่มหาศาลกำลังรุกล้ำพื้นที่ธรรมชาติ ไม่นับรวมการใช้น้ำปริมาณมากการใช้ยาปฏิชีวนะและสารเคมีต่าง ๆ ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพผู้บริโภค โดยผลกระทบที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้ แลกมากับผลผลิตเพียง 17% ของอาหารที่มนุษย์บริโภคเท่านั้น (อ้างอิงข้อมูลจาก https://shorturl.asia/vxKjy )