ความรู้ทั่วไป » Plant-based Food เนื้อจากพืช เทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพ อร่อยไม่อ้วน

Plant-based Food เนื้อจากพืช เทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพ อร่อยไม่อ้วน

5 มกราคม 2022
109   0

เนื้อจากพืช หรือ Plant-based Food เป็นอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปพืชให้มีความใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์ทั้งผิวสัมผัสและรสชาติ ซึ่งสามารถให้สีและรสสัมผัสไม่ต่างจากเนื้อสัตว์ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกใหม่ และเป็นเทรนด์อาหารโลกที่น่าจับตามอง โดยเฉพาะผู้ที่ใส่ใจสุขภาพและห่วงใยสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังเอาใจสายมังสวิรัติมือใหม่ที่เพิ่งหัดกินแต่ยังไม่ชินกับเนื้อสัมผัสของผัก

เนื้อจากพืช ไม่ใช่โปรตีนเกษตรอย่างที่คนไทยรู้จักหรือคุ้นเคย แต่คือเนื้อสัตว์ที่ทำจากพืช 95% (ที่เหลือคือสารประกอบอื่น ๆ ที่ไม่ใช่เนื้อสัตว์) โดยใช้กระบวนการแปรรูปพืชให้มีความใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์ทั้งผิวสัมผัสและรสชาติ นับเป็นเทรนด์การรับประทานอาหารแนวใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากโดยเฉพาะในต่างประเทศ

Plant-based Food ดียังไง?

Plant-based Food เป็นอาหารที่มีความปลอดภัยสูง ดีต่อสุขภาพของผู้บริโภค ช่วยให้ร่างกายได้รับใยอาหารจากส่วนประกอบของพืชมากขึ้น ในขณะเดียวกันกับที่ได้รับปริมาณพลังงานน้อยลง ส่งผลให้น้ำหนักลดลง และยังทำให้ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ รวมถึงภาวะแทรกซ้อนลดลงอีกด้วย

การที่หันมากินพืชผักซึ่งมีปริมาณไฟเบอร์สูงเป็นหลัก ก็เป็นที่แน่นอนว่าจะได้รับข้อดีจากพืชไปเต็ม ๆ  ไม่ว่าจะเป็น ทานอาหารได้โดยไม่ต้องอด ไม่ต้องกลัวอ้วน เพราะเนื้อจากพืชแคลอน้อยกว่าเนื้อจริง ๆ ใยอาหารจากพืชทำให้อิ่มนาน แถมร่างกายยังดูดซึมสารอาหารไปใช้ได้ทันที

สิ่งที่น่าสนใจไม่ได้มีเป็นอาหารทางเลือกใหม่สำหรับคนกินเนื้อ หรือคนกินมังสวิรัติ อีกทั้งนวัตกรรมนี้ยังดีต่อสุขภาพแถมยังช่วยรักษ์โลกอีกด้วย เพราะอย่างที่เราทราบกันดีว่า อุตสาหกรรมปศุสัตว์กำลังกลายเป็นประเด็นปัญหาใหญ่ทั่วโลก ทั้งผลกระทบต่อทั้งสิ่งแวดล้อมในเชิงการผลิตก๊าซเรือนกระจกที่เกิดขึ้นจากมูลสัตว์ บางประเทศพื้นที่ปศุสัตว์กำลังถูกแทนที่ด้วยเมือง พื้นที่ทำปศุสัตว์ขนาดใหญ่กำลังจะหมดไป แต่ในบางประเทศปศุสัตว์ที่ใช้พื้นที่มหาศาลกำลังรุกล้ำพื้นที่ธรรมชาติ ไม่นับรวมการใช้น้ำปริมาณมากการใช้ยาปฏิชีวนะและสารเคมีต่าง ๆ ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพผู้บริโภค โดยผลกระทบที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้ แลกมากับผลผลิตเพียง 17% ของอาหารที่มนุษย์บริโภคเท่านั้น (อ้างอิงข้อมูลจาก https://shorturl.asia/vxKjy )

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า

Deprecated: Use of "parent" in callables is deprecated in /var/www/vhosts/memark.in.th/domains/memark.in.th/public_html/wp-content/plugins/wp-rocket/inc/Dependencies/Minify/JS.php on line 127